นิทรรศการ “เสพย์งานศิลป์ แบบไร้ขีดจำกัด – Crossing Over”

cross

นิทรรศการ “เสพย์งานศิลป์ แบบไร้ขีดจำกัด – Crossing Over”
ศิลปิน มาร์โก อีวาริสตี้
จัดแสดงระหว่างวันที่ 29 มกราคม – 26 กุมภาพันธ์ 2556
เปิดให้เข้าชม พุธ-อาทิตย์ เวลา 9.00 – 16.00 น.
ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป ถนนเจ้าฟ้า เขตพระนคร กรุงเทพฯ

พิธีเปิดนิทรรศการ วันอังคารที่ 29 มกราคม 2556 เวลา 16.00 – 19.00 น.
ฯพณฯ มร.มิคาเอล เฮมนิติ วินเทอร์ เอกอัครราชทูตประเทศเดนมาร์กประจำประเทศไทย ให้เกียรติเป็นประธานในพิธี

This slideshow requires JavaScript.

เสพย์งานศิลป์แบบไร้ขีดจำกัดจากผลงานของศิลปินมากความสามารถทั้งในด้านศิลปะ การออกแบบ และสถาปัตยกรรม โดย มาร์โก อีวาริสตี้ ภายในงานมีการนำเสนอผลงานศิลปะสไตล์เดนมาร์ก รวมถึงผลงานการออกแบบตกแต่ง และสถาปัตยกรรมด้วย

อีวาริสตี้ ได้พิสูจน์ความเป็นศิลปินที่ปราศจากขีดจำกัดของตัวเอง โดยบ่อยครั้งที่เขาก้าวข้ามข้อจำกัด หรือขอบเขตของศิลปะ เช่น เขาเลือกที่จะเทสีแดง ลงบนก้อนธารน้ำแข็งขนาดยักษ์ในกรีนแลนด์ หรือการนำปลาปล่อยลงให้แหวกว่ายในโถปั่นเพื่อให้ผู้ชมได้ใช้จินตนาการและเป็นผู้ตัดสินชะตากรรมของปลา ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนระหว่างศิลปะและสถาปัตยกรรม คือ หน้าที่ของการทำงานและการนำไปใช้แต่สำหรับการออกแบบนั้นสามารถแฝงอยู่ได้กับทั้ง 2 อย่าง ขึ้นกับการนำไปใช้งาน แต่ก็มักจะมีเรื่องราวของเส้นสายเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย อย่างไรก็ตาม ศิลปะก็ยังสามารถนำมาปรับใช้ได้อย่างหลากหลาย ศิลปะทำให้เราคำนึงถึงการใช้ชีวิตซึ่งถือเป็นเรื่องที่สำคัญ และสถาปัตยกรรมก็สามารถที่จะมองเห็นได้ด้วยรูปทรงของมันเอง นี่คือวิถีของศิลปินร่วมสมัยท่านนี้ ทั้งศิลปะ การออกแบบ และสถาปัตยกรรมล้วนแฝงไปด้วยแนวคิดและนัยแทรกอยู่ การทำงานในแบบไร้ขอบเขตของอิวาริสตี้ทำให้เขาสามารถเพิ่มคุณค่าให้กับงานของตัวเอง เปรียบเช่นการปรุงอาหารที่จะต้องมีหลากรสทั้งหวาน เปรี้ยว ขม และเค็ม นั่นก็คือองค์ประกอบสำคัญที่จะทำให้อาหารมีรสชาติอร่อยกลมกล่อม ทำให้เกิดความโดดเด่นและยอดเยี่ยม การทำงานในแบบไร้ข้อกำนดทางศิลปะก็เปรียบเหมือนรสชาติที่อร่อยกลมกล่อมในมุมมองอิวาริสตี้นั่นเอง

สำหรับการจัดแสดงนิทรรศกาลผลงานศิลปะ “เสพย์งานศิลป์ แบบไร้ขีดจำกัด – Crossing Over” ในครั้งนี้ จะมีการพูดคุยกันในมุมมองและเรื่องราวของ “ความไร้ขีดจำกัด” โดยที่เราจะต้องข้ามผ่านขอบเขต ทลายกำแพง สร้างความเชื่อมโยงและสร้างเสริมมิตรภาพ ที่ไม่ใช่เพียงแค่ในประเทศ วัฒนธรรม เพศ และอาชีพของเราเท่านั้น หากแต่ยังต้องข้ามผ่านข้อจำกัดในเรื่องอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น ผลผลิตที่งอกงามของการแลกเปลี่ยนข้อคิด รวมถึงแนวคิด และแรงบันดาลใจของเรา การให้และรับจากคนแปลกหน้า นั่นคือวิถึที่เราจะต้องเรียนรู้ เติบโตอย่างชาญฉลาด และอดทนให้มากขึ้น นั่นเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเราถึงต้องปราศจากข้อจำกัด อยากรู้อยากเห็นต่อเรื่องราวอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นในอีกฟากฝั่งหนึ่ง

นิทรรศการของอิวาริสตี้บอกเล่าเรื่องราวพื้นฐานเหล่านี้ ผ่านชิ้นงานศิลปะในแบบเดนิช และยังมีประวัติศาสตร์ของการออกแบบในอีกหลายระดับของ “ความไร้ขีดจำกัด” โดยศิลปินชาวเดนมาร์ก

ข้อมูลเกี่ยวกับศิลปิน
มาร์โก อิวาริสตี้ ศิลปินวัย 50 ปี ใช้ชีวิตและทำงานในเดนมาร์ก ก่อนเดินทางมาทำงานที่ประเทศไทยเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้
อีวาริสตี้ เกิดที่ประเทศชิลี จากนั้นได้ย้ายไปอยู่ที่ประเทศเดนมาร์ก สำเร็จการศึกษาในปี พ.ศ. 2537 ด้านสถาปัตยกรรมจากสถาบันการศึกษาชั้นนำในประเทศเดนมาร์ก โดยมี เฮนนิ่ง ลาร์เส็น สถาปนิกชื่อก้องโลกเป็นอาจารย์ที่ปรึกษา โดยเล็งเห็นถึงศักยภาพของลูกศิษย์อย่างอิวาริสตี้ ว่าจะสามารถสร้างผลงานศิลปะที่แข็งแกร่งและไล่ตามความท้าทายของตัวเองได้

มาร์โก อิวาริสตี้ ได้จัดแสดงผลงานศิลปะและนิทรรศการมาแล้วทั้งในประเทศเดนมาร์ก และทั่วโลก และนี่ก็เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ทางพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ หอศิลป์ กรุงเทพฯ รู้สึกยินดีเป็นอย่างที่จะได้จัดแสดงผลงานของศิลปินผู้มากความสามารถท่านนี้อีกครั้ง หลังจากที่ได้เคยจัดแสดงผลงานมาแล้วเมื่อปี พ.ศ. 2538
ครั้งนี้ อิวาริสตี้ กลับมาอีกครั้ง พร้อมผลงานศิลปะในแบบฉบับของตัวเอง หลังจากที่ได้เคยมาอยู่ในประเทศไทยแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี พ.ศ. 2538 และเมื่อไม่นานมานี้ อิวาริสตี้ ได้เปิดสตูดิโอในกรุงเทพฯ ด้วย เพื่อให้ได้รับรู้ถึงแรงบันดาลใจของซีกโลกฝั่งเอเชียและวิถีชีวิต เช่นเดียวกับผู้คนที่เขาได้พบเจอและได้ทำงานด้วย


ชมบรรยากาศพิธีเปิดนิทรรศการ
“เสพย์งานศิลป์ แบบไร้ขีดจำกัด – Crossing Over”
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: