นิทรรศการภาพถ่ายร่วมสมัย “วจนพุทธปฏิมา” : “BUDDHA IMAGE TALKS”

นิทรรศการภาพถ่ายร่วมสมัย “วจนพุทธปฏิมา” : “BUDDHA IMAGE TALKS”
โดย เสริมคุณ คุณาวงศ์

จัดแสดงระหว่างวันที่ 14 กุมภาพันธ์ – 31 มีนาคม 2555
เปิดให้เข้าชม พุธ-อาทิตย์ เวลา 9.00 – 16.00 น.
ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป ถนนเจ้าฟ้า เขตพระนคร กรุงเทพฯ

พิธีเปิดนิทรรศการ วันอังคารที่ 14 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 17.00 น.
นางปริศนา พงษ์ทัดศิริกุล อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีThis slideshow requires JavaScript.

“เสริมคุณ คุณาวงศ์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ซีเอ็มโอ และผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการศูนย์ประติมากรรมกรุงเทพ  อวดฝืมือผลงานการถ่ายภาพร่วมสมัย ผลงานเดี่ยวครั้งที่ 3 ในบทบาทการเป็นช่างภาพ ในนิทรรศการภาพถ่ายร่วมสมัย “วจนพุทธปฏิมา” หรือ “BUDDHA IMAGE TALKS” 

นายเสริมคุณ คุณาวงศ์  เผยถึงที่มาของนิทรรศการในครั้งนี้ว่า โดยส่วนตัวชื่นชอบผลงานไทยร่วมสมัย ของศิลปินไทย อาทิเช่น อ.ถวัลย์ ดัชนี ,อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ และ อ.ปัญญา วิจินธนสาร ซึ่งได้นำพระพุทธศาสนามาอยู่ในงาน จุดนี้ทำให้เกิดแรงบันดาลใจ จัดนิทรรศการ “วจนพุทธปฏิมา” หรือ “BUDDHA IMAGE TALKS” ขึ้น โดยอยากจะถ่ายทอดความงดงามของพระพุทธรูปที่สร้างขึ้นบนผืนแผ่นดินไทยที่มีอายุนับ 1,000 ปี  นิทรรศการชุดนี้ จะสื่อความหมายถึง ความงามของพระพุทธรูป ที่เมื่อเราอยู่ต่อหน้าพระพุทธรูปในยามสงบ เราจะรู้สึกได้ว่าพระพุทธรูปพูดกับเรา จึงใช้ชื่อว่า “วจนพุทธปฏิมา”:“BUDDHA IMAGE TALKS” ซึ่งได้นำพระพุทธรูปจากสมัยต้นจนถึง ปัจจุบัน มาแสดงในวิธีการอันหลากหลายทั้งหมด 4 ชุดด้วยกัน ประกอบด้วย ชุดละอองปิติ ชุดปิดทองหลังพระ ชุดรัศมีธรรม และชุดรู้ทุกข์รู้ธรรม

จุดเด่นของงานนิทรรศการ เป็นงานพุทธศิลป์ที่ถ่ายทอความงามของพระพทธรูป ผ่านเทคนิคการถ่ายภาพ เพียงครั้งเดียว โดยไม่มีการตกแต่ง หรือ ย้ายองค์ประกอบใด ๆ ของภาพถ่าย  ด้วยเทคนิค Hight Speed Photography  การถ่ายภาพความไวสูง 1/40,000 วินาที ที่สามารถหยุดความเคลื่อนไหว ณ ปัจจุบันขณะ สะท้อนสิ่งที่พระพุทธรูปได้พูดกับเราในสิ่งที่เป็นสัจธรรมของความไม่แน่นอนในชีวิต นับเป็นการผสมผสานที่ลงตัวเป็นอย่างดี ของเทคนิคการถ่ายภาพแบบคลาสสิคโดยผ่านอุปกรณ์ดิจิตอล

ทั้งนี้ นิทรรศการดังกล่าวจะจัดแสดงทั้งหมด 3 ครั้ง  โดยครั้งที่ 1 จัดแสดงตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ – 31 มีนาคม 2555  ณ พิพิธสถานแห่งชาติ หอศิลป  ครั้งที่ 2  จัดแสดงที่แฟชั่นฮอลล์ ห้างสรรพสินค้าเอ็มโพเรี่ยมตั้งแต่วันที่ 3- 8 เมษายน 2555 และครั้งที่ 3 จัดแสดงตั้งแต่วันที่ 3 – 23 กันยายน 2555 ณ หอศิลปะวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยผู้สนใจสามารถเข้าชมได้ฟรี และรายได้ส่วนหนึ่งจากการขายภาพในงาน จะนำไปสนับสนุนการสร้างสรรค์งานศิลปะของศิลปินรุ่นเยาว์ ผ่าน“ทุนศิลปะคุณาวงศ์”

ชมภาพบรรยากาศงานเปิดนิทรรศ “วจนพุทธปฏิมา” : “BUDDHA IMAGE TALKS”
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: