นิทรรศการ Infinity

นิทรรศการ Infinity
ศิลปิน : David Gerstein

จัดแสดงระหว่างวันที่ 7 – 29 กรกฏาคม 2554
เปิดให้เข้าชม พุธ-อาทิตย์ เวลา 9.00 – 16.00 น.
ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป ถนนเจ้าฟ้า เขตพระนคร กรุงเทพฯ

พิธีเปิดนิทรรศการ วันพฤหัสบดีที่ 7 กรกฏาคม 2554 เวลา 18.00 น.
เอกอัครราชทูตอิสราเอล ประจำประเทศไทย และอธิบดีกรมศิลปากร ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิด

พิพิธภัณฑสถานแหงชาติ หอศิลป ร่วมกับ สถานเอกอัครราชทูตอิสราเอล ประจำประเทศไทย จะจัดนิทรรศการ“Infinity” โดย David Gerstein ศิลปินชาวอิสราเอล นิทรรศการจัดแสดงผลงานศิลปะที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำในวัยเด็กของ ศิลปิน วิถีชีวิตของคนในสังคมเมือง กีฬา ธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ผลงานทุกชิ้นถูกถ่ายทอดออกมาเป็นผลงานศิลปะร่วมสมัยแบบ 3 มิติ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วยการใช้สีสันที่สดใส เส้นสายที่ลื่นไหล ให้ความรู้สึกเคลื่อนไหวและสนุกสนานไปพร้อมกัน นับเป็นนิทรรศการที่มีความงดงามและมีความน่าสนใจยิ่ง

This slideshow requires JavaScript.

                   

ดาวิด เกอร์ซไตน์ กับผลงาน “อินฟินิตี”

ด้วยความที่ดาวิด เกอร์ซไตน์ เป็นจิตกรและประติมากร ทั้งยังเป็นวิศวกรและช่างฝีมือนั่นเอง เขาจึงสามารถเปลี่ยนภาพวาดสองมิติให้กลายเป็นประติมากรรมสามมิติให้ออกมาได้อย่างงดงาม  เกอร์ซไตน์เลือกที่จะทำลายกำแพงที่คั่นอยู่ระหว่างงานศิลปะกับผู้ชม ด้วยการรังสรรค์ผลงานที่ชวนให้เคลิบเคลิ้มอย่างง่าย ๆ ตรงไปตรงมา ผลงานที่ให้ความรู้สึกใกล้ชิด กึ่งฝัน กึ่งไร้เดียงสา แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้รู้สึกถึงความเป็นจริง โดยเลียนแบบสิ่งของที่มีขนาดใหญ่ แนวทางของเกอร์ซไตน์มีสีสันสดใส จดจำได้ง่ายสะท้อนถึงการแสวงหาอันมีเอกลักษณ์ที่มีขอบเขตจากส่วนเล็ก ๆ ไปยังส่วนที่กว้างใหญ่โต ทั้งยังเป็นสิ่งประดิษฐ์ด้วยมือที่เป็น “ต้นแบบ” และมีลักษณะ “เฉพาะตัว” เขาเสนอผลงานที่เป็นสัดส่วนของสีสันแห่งจักรวาล ผสานเข้ากับทิวทัศน์ในเมืองและกิจกรรมของผู้คน เป็นผลงานที่มีส่วนผสมของความเป็นท้องถิ่นและความเป็นส่วนตัวเข้าไว้ด้วยกัน งานศิลปะของเกอร์ซไตน์มีหลากหลายประเภท ตั้งแต่ ประติมากรรมฝาผนังในอาคาร ด้วยการนำกระดาษที่ตัดไว้มาเรียงซ้อนกันเป็นชั้น ๆ ประติมากรรมกลางแจ้ง ภาพวาดภาพพิมพ์และสิ่งประดิษฐ์อื่น ๆ รวมทั้งเครื่องประดับเพชรพลอยที่พบได้ตามพิพิธภัณฑ์และห้องจัดแสดงศิลปะทั่วไป นอกจากนั้นยังมีผลงานที่แสดงอยู่ตามที่สาธารณะทั้งในร่มและกลางแจ้ง รวมถึงผลงานตามอาคารของเอกชนรวมถึงร้านขายของสิ่งประดิษฐ์และงานฝีมือต่าง ๆ

เกอร์ซไตน์เชื้อเชิญให้มาชมและชื่นชมงานศิลปะหลากสีหลายรูปแบบ ผ่านทางมุมมองส่วนตัวของเขา ตามแนวศิลปะสมัยใหม่ ซึ่งมีทั้งผลงานที่นำมาประดิษฐ์ซ้ำ ๆ ตามรูปแบบเดิมและสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ขึ้นใหม่เป็นชุด ๆ เกอร์ซไตน์สร้างผลงานที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นศิลปะที่แผ่กระจายราวกับเมล็ดพืชที่ปลิวไปในอากาศ โดยยึดถือจิตวิญญาณแห่งศิลปะแบบดาดา แบบป็อปและแม้แต่ศิลปะจัดวางเชิงแนวคิด

 

ชมภาพพิธีเปิดนิทรรศการ Infinity
https://ngbangkok.wordpress.com/2011/07/09/infinity_open/

เยี่ยมชม Website ของ David Gerstein
http://www.davidgerstein.com/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: